CÔNG TY CỔ PHẦN DTG CHÂU Á
  • 0903438683
  • companyjs.dtgasia@gmail.com
  • Khu CN Phố Nối A, thôn Tuấn Dị, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên
  • English
Tin tức

Sự khác nhau giữa ống gió vải và ống gió tôn trong hệ thống HVAC

Ống gió đã, đang và sẽ tiếp tục mở rộng, xuất hiện ở mọi nơi, trở thành người bạn với con người. Nó là “phao cứu sinh” giúp chúng ta có bầu không khí trong lành ở những môi trường khắc nghiệt nhất. Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao ống gió lại làm từ nhiều chất liệu không?

1. Hệ thống HVAC là gì? Vai trò của ống gió trong hệ thống HVAC

1.1. Thế nào là hệ thống HVAC?

Nếu bạn không phải dân trong ngành và đang tìm hiểu về hệ thống thông gió cho gia đình, nhà xưởng của mình, bạn sẽ thắc mắc không hiểu hệ thống HVAC là gì phải không nào?  Đây là tên viết tắt tiếng anh của các hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hoà không khí, gọi chung là Hệ thống điều hòa không khí.

1.2. Vai trò của ống gió trong hệ thống HVAC

Trong hệ điều hòa không khí, ống gió đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Chúng có 4 vai trò cơ bản đó là:

–  Cung cấp gió và nguồn khí tươi:

Hệ thống ống gió sẽ đưa luồng không khí tự nhiên trực tiếp thu và hòa chung với luồng khí lạnh được xử lý, giúp đưa một lượng oxi tươi vào phòng, tạo nên một không gian tự nhiên và tốt cho sức khỏe.

–  Thải bụi, lọc khí:

Với vai trò là đường dẫn khí, ngoài việc đưa khí tươi bên ngoài vào mà còn giúp đẩy các chất bụi bẩn và chất độc hại từ bên trong ra ngoài. Nhờ đó mà các phòng cao ốc trở nên sạch sẽ hơn.

–  Bảo vệ môi trường:

Các tầng hầm để xe, nhà máy chứa nhiều chất Radon. Nó là một trong những chất đặc nhất tồn tại ở dạng khí trong các điều kiện bình thường. Radon được xem là có hại cho sức khỏe do tính phóng xạ của nó. Nếu tích tụ ở nồng độ cao sẽ gây ô nhiễm và làm hại trực tiếp sức khỏe của con người. Việc lưu thông không khí của ống gió giúp khuếch tán các loại chất này ra ngoài, ngăn ngừa sự tích tụ của chúng.

Đó là vai trò cơ bản của ống gió trong hệ điều hòa không khí. Tuy nhiên, mỗi loại ống gió lại có những đặc điểm khác biệt, phù hợp với từng mục đích khác nhau.

Ống gió vải

2. Sự khác nhau giữa ống gió vải và ống gió tôn như thế nào?

2.1. Về khối lượng

–  Ong gio vải Fabric Air chỉ nặng từ 122 – 300 gram/m2. Điều này giúp giảm tải lên hệ thống treo và tối thiểu hóa nhân lực để lắp ống gió vải.

–  Ống gió kim loại nặng hơn 40 lần so với ống gió vải. Do đó, hệ thống treo chịu tải lớn, chi phí nhân công và thiết bị lắp đặt cao.

2.2. Hiệu quả mang lại

–  Nhờ vào các thiết kế mô hình phân phối gió và các loại vải độc quyền, hệ thống ống gió vải cũng có thể đảm bảo phân phối gió đều khắp không gian điều hòa.

–  Ống gió tôn phân phối khí thông qua các miệng gió, tạo ra hiện tượng phân phối gió không đồng đều, tại gần miệng gió tốc độ gió lớn, còn các khu vực xa miệng gió thì lượng gió sẽ thấp hơn.

2.3. Tính di động

–  Ống gió vải có thể gấp gọn và đóng thùng và vận chuyển dễ dàng. Từ đó, giảm chi phí vận chuyển và chi phí kho bãi.

–  Ống gió tôn cồng kềnh, năng hơn. Vì vậy, chi phí vận chuyển và kho bãi cao so với ống gió vải.

2.4.  Độ ồn

–  Hệ thống ống gió vải chỉ tạo ra độ ồn tối đa là NC-20. Do sử dụng vật liệu vải không truyền âm.

–  Ống gió tôn có vận tốc gió cao tại các miệng gió tạo nên tiếng ồn lớn. Thêm vào đó hệ thống ống kim loại cứng lại là một tác nhân truyền tiếng ồn từ AHU đến không gian điều hòa.

Ống gió tôn vẫn được ưu chuộng trong thực tế

2.5. Chi phí đầu tư

–  Hệ thống treo độc đáo và trọng lượng nhẹ, việc lắp đặt hệ thống ống gió vải sẽ cực nhanh và tốn ít nhân công, đồng thời giảm các chi phí về thiết bị vật tư liên quan.

–  Việc treo hệ thống ống gió tốn nhiều thời gian hơn (10 lần), nhiều nhân công hơn, yêu cầu nhiều vật tư thiết bị liên quan hơn.

Ở những điểm so sánh trên, bạn có thể thấy ống gió vải rất nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, ống gió tôn vẫn được nhiều chủ đầu tư nước ta ưa chuộng hơn. Chúng được đánh giá là chắc chắn, bền hơn. Có thời gian sử dụng lâu hơn nên được người dùng ưu tiên. Hơn nữa, ong gio tôn có thể nối đất thông qua cao su dẻo. Ống gió và máy móc có thể kết nối với nhau vừa có thể hoạt động tốt vừa tiết kiệm không gian, tiện lợi cho nhiều công trình.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về các loại ống gió hiện nay. Thông qua sự so sánh, bạn nên cân nhắc để chọn loại ống gió phù hợp với điều kiện, mong muốn để trang bị. Nếu bạn là người đang đi tìm sản phẩm ống gió, hãy liên hệ với DTG Asia. Chúng tôi là công ty hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực ống gió, xứng đáng để bạn gửi gắm niềm tin vào sản phẩm.

CÔNG TY CỔ PHẦN DTG CHÂU Á

Địa chỉ: Khu CN phố nối A, thôn Tuấn Dị, xã Trưng trắc, huyện Văn Lâm, Hưng Yên, Việt Nam

Hotline: Mr. Đức: 0903 438 683 & Mr. Hưng:  0392 083 083

Email: companyjs.dtgasia@gmail.com


Bài liên quan


Giải đáp hệ thống HVAC là gì?

Bạn đã biết hệ thống HVAC là gì chưa? Có rất nhiều tài liệu định nghĩa nhằm giải đáp hệ thống HVAC là gì. Những vẫn còn nhiều người cảm thấy mơ hồ vì những tài liệu này chỉ nói chung chung, chưa giải thích 1 cách rõ ràng và rành mạch.

Xem thêm

Thông cáo báo chí về tình hình cháy, nổ tháng 7 năm 2021

Tháng 7/2021, toàn quốc xảy ra 497 vụ cháy và sự cố cháy (trong đó 178 vụ cháy theo quy định thống kê và 282 vụ sự cố chập cháy trên cột điện, thiết bị điện trong nhà dân; cháy cỏ, rác và 37 vụ cháy rừng) làm chết 07 người, bị thương 05 người, thiệt hại về tài sản ước tính 29,58 tỷ đồng và 308,61 ha rừng.

Xem thêm

Khuyến cáo phòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóng

Mùa hè là giai đoạn cao điểm xảy ra cháy nổ, hoả hoạn. Đó là lý do các cơ quan chức năng khuyến cáo mọi người nên phòng chống cháy nổ để đảm bảo tính mạng con người và giảm thiểu tối đa thiệt hại của người và của. Dưới đây là một số thông tin hữu ích để các bạn có thể phòng cháy chữa cháy trong chính gia đình mình.

Xem thêm

Review 3 Cửa Gió Hot Nhất Năm 2021

Van gió, cửa gió đóng vai trò quan trọng trong hệ thống ống gió tòa nhà. Giúp trao đổi và cung cấp gió tươi cho tòa nhà.

Xem thêm

Chat Zalo

0392 083 083