CÔNG TY CỔ PHẦN DTG CHÂU Á
 • 0903438683
 • companyjs.dtgasia@gmail.com
 • Khu CN Phố Nối A, thôn Tuấn Dị, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên
 • English
Tin tức

Phân Biệt CQ & CO

CQ là gì? CO là gì? Phân biệt CQ và CO.

CQ là gì?

CQ là viết tắt của từ tiếng anh ” Certificate of Quality ” là chứng chỉ chất lượng sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc quốc tế. Mục đích của loại giấy này là để chứng minh sản phẩm sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố kèm theo sản phẩm đó

Phần lớn các cơ quan chứng nhận sản phẩm (hoặc các chứng nhận sản phẩm) đều sẽ được công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC Guide 65:1996

Chúng chỉ chất lượng sẽ có 2 hình thức

Chứng nhận phù hợp Tiêu chuẩn (Chứng nhận tự nguyện): Đây là giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng trong nước hoặc các tiêu chuẩn quốc tế. Chứng nhận phù hợp Tiêu chuẩn được thực hiện theo yêu cầu của tổ chức/ cá nhân.

Theo nguyên tắc, đây là hoạt động tự nguyện, nhưng nó sẽ trở thành bắt buộc trong trường hợp khách hàng yêu cầu. Phương thức đánh giá sự phù hợp tiêu chuẩn phụ thuộc vào các tổ chức hay cá nhân chứng nhận hợp chuẩn hoặc tổ chức hay cá nhân công bố hợp chuẩn quyết định nhưng phải phù hợp với từng sản phẩm để đảm bảo độ chính xác.

Chứng nhận phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật (Chứng nhận bắt buộc): Việc chứng nhận chất lượng sản phẩm phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật được thực hiện theo yêu cầu của cơ quan quản lý của Nhà nước (ở Trung ương hoặc địa phương), thông thường là các chứng nhận liên quan đến các vấn đề về an toàn, vệ sinh hay môi trường (công bố hợp quy). Phương thức đánh giá sự phù hợp quy chuẩn kỹ thuật này được quy định tại quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Vai trò của Certificate of Quality (CQ)

Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm certificate of quality khá quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu, cụ thể:

– CQ là phương tiện giúp chứng minh hàng hóa sản phẩm được sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố kèm theo hàng hóa đó. Đại đa số các cơ quan chứng nhận chất lượng sản phẩm đều được công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC Guide 65:1996.

– Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm CQ rất quan trọng đối với cả nhà sản xuất và khách hàng của mình. Nó giúp xác nhận chất lượng hàng hóa có đáp ứng thông số kỹ thuật như đã công bố hay không.

– Chứng chỉ chất lượng CQ không bắt buộc phải có trong hồ sơ khai hải quan (trừ trường hợp một số mặt hàng quy định bắt buộc phải có trong hồ sơ đăng ký)

Doanh nghiệp sản xuất hàng hóa sản phẩm chỉ được phép công bố các tiêu chuẩn chất lượng và cấp phép các giấy tờ xuất xưởng chứng nhận như hàng chuẩn,… chứ không được phép cấp giấy chứng nhận CQ. Giấy chứng nhận này phải là cơ quan độc lập có chức năng cấp (thường thì cơ quan nhà nước có các thiết bị thẩm định chất lượng).

Thực tế, cần phải có một bên độc lập chuyên kiểm định chất lượng hàng hóa, sản phẩm. Vì đây là thước đo chuẩn nhất cho các mặt hàng có cùng chức năng, mẫu mã của các nhà sản xuất cạnh tranh với nhau. Từ đây, người mua có thể so sánh và lựa chọn các tiêu chí sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đối với các doanh nghiệp, nên hoàn thành thủ tục này vì về lâu về dài sẽ rất có lợi.  

CO là gì?

CO viết tắt của từ tiếng anh ” Certificate of origin “ là chứng nhận xuất xử của hàng hóa sản phẩm là giấy tờ cực kỳ quan trọng và được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nói chung để làm thủ tục cho hoàng hóa xuất nhập khẩu và những công việc liên quan

Vai trò của Certificate of Origin

Nếu bạn là chủ hàng nhập khẩu, thì yếu tố quan trọng nhất là C/O hợp lệ sẽ giúp bạn được hưởng ưu đãi về thuế nhập khẩu. Phần này có thể chênh lệch vài % đến vài chục %, khiến số tiền thuế giảm được có thể là khá lớn. Cũng vì thế mà các bác hải quan soi rất kỹ khi bạn làm thủ tục hải quan với những lô hàng có C/O.

Vì vậy khi chuẩn bị hồ sơ, dù bạn là chủ hàng tự làm hay qua công ty dịch vụ khai báo hải quan thì đều cần kiểm tra và đối chiếu các số liệu, để tránh bị bác C/O, hoặc phải xác minh C/O thì cũng rất mất thời gian.

Có khá nhiều loại C/O, tùy từng lô hàng cụ thể (loại hàng gì, đi/đến từ nước nào…) mà bạn sẽ xác định mình cần loại mẫu nào.

Hiện phổ biến có những loại sau đây:

 • C/O mẫu A (Mẫu C/O ưu đãi dùng cho hàng xuất khẩu của Việt Nam)
 • CO form B (Mẫu C/O không ưu đãi dùng cho hàng xuất khẩu của Việt Nam)
 • C/O mẫu D (các nước trong khối ASEAN)
 • C/O mẫu E (ASEAN – Trung Quốc). 
 • C/O form EAV (Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á – Âu)
 • C/O mẫu AK (ASEAN – Hàn Quốc), mẫu KV (Việt Nam – Hàn Quốc)
 • C/O mẫu AJ (ASEAN – Nhật Bản)
 • C/O mẫu VJ (Việt nam – Nhật Bản)
 • C/O mẫu AI (ASEAN – Ấn Độ)
 • C/O mẫu AANZ (ASEAN – Australia – New Zealand)
 • C/O mẫu VC (Việt Nam – Chile)
 • C/O mẫu S (Việt Nam – Lào; Việt Nam – Campuchia)

Hiện nay có 2 Cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận Co và CQ

+ Bộ công thương Việt Nam

+ Phòng thương mại và công nghệ Việt Nam ” VCCI “


Bài liên quan


Nên lắp đặt ống gió tròn hay ống gió vuông trong công trình nhà hàng?

Công trình nhà hàng nên lắp đặt ống gió tròn hay ống gió vuông, bạn đã biết? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

Xem thêm

Có nên lắp đặt hệ thống ống gió tại gia đình hay không?

Lắp đặt hệ thống ống gió tại nhà hàng rất dễ dàng nhưng với gia đình thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Lắp đặt hệ thống ống gió tại nhà hàng rất dễ dàng. Tuy nhiên, với gia đình thì khác vì không phải ngôi nhà nào cũng đáp ứng đủ điều kiện để lắp đặt. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi có nên lắp đặt hệ thống ống gió tại gia đình không.

Xem thêm

Lợi ích khi sử dụng ống gió vuông trong thi công xây dựng

Lợi ích khi sử dụng ống gió vuông trong thi công xây dựng

Xem thêm

VAN CHỐNG CHÁY LÀ GÌ? ƯU ĐIỂM NỔI BẬT MÀ BẠN CẦN PHẢI BIẾT

Hiện nay trên thị trường, nhiều người đang tìm hiểu van chống cháy để sử dụng. Vậy van chống cháy là gì? Có cấu tạo, nguyên lý hoạt động như thế nào? Công dụng ra sao? Hãy cùng Thiên Phong tìm hiểu những ưu điểm nổi bật của sản phẩm nhé.

Xem thêm

Chat Zalo

0392 083 083