CÔNG TY CỔ PHẦN DTG CHÂU Á
 • 0903438683
 • companyjs.dtgasia@gmail.com
 • Khu CN Phố Nối A, thôn Tuấn Dị, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên
 • English
Tin tức

Các khu vực/ vị trí cần lắp đặt ống gió chống cháy

Trong các tòa nhà đều có hệ thống ống dẫn thông gió theo từng khu vực, mỗi hệ thống ống dẫn có thể có một mục đích khác nhau gồm ống hút khói, ống thông gió, ống điều áp, ống hút bếp…. Các chủng loại ống dẫn khác nhau này đòi hỏi một bộ hiệu suất khác, để làm cho tòa nhà an toàn cho con người.

Một vài khu vực/ vị trí cần lắp đặt ống gió chống cháy như: 

1. Hệ thống thông gió tự nhiên (Ventilation Ductwork)

 • Ống thông gió cần được thử nghiệm chống cháy theo phân loại A và B. Khi có rủi ro, tùy thuộc vào vị trí của đám cháy trong tòa nhà, mà ống dẫn cần bảo vệ đám cháy từ ngoài vào trong (ống loại A) hoặc từ trong ra ngoài (ống loại B).

 • Bên cạnh đó, nhà thiết kế/ nhà tư vấn phải quy định nếu hệ thống ống dẫn chỉ cần đáp ứng tính ổn định và tính toàn vẹn, hoặc nếu cần các tiêu chí cách nhiệt bổ sung. 

Lưu ý: Nếu ống dẫn nằm trong hành lang thoát hiểm hoặc gần hơn 500mm cạnh vật liệu dễ cháy hoặc người thì tiêu chí cách nhiệt là bắt buộc.

 

2. Hệ thống hút khói sự cố (Smoke Extract Ductwork)

 • Một ống hút khói (như ống dẫn trong nhà để xe) cần được kiểm tra cơ bản theo ống loại B. Mục đích chính là hút khói và khí nóng ra khỏi khoang có đám cháy bên trong ống dẫn.

 • Nhưng chỉ một ống dẫn loại B là không đủ, có một yêu cầu bổ sung bắt buộc cần được chứng minh bằng thử nghiệm cháy. Yêu cầu bắt buộc là ống dẫn duy trì diện tích mặt cắt ngang tối thiểu là 75% trong toàn bộ quá trình thử nghiệm. Tóm lại, nếu diện tích mặt cắt ngang của ống dẫn là 1 m², trong quá trình thử nghiệm, ống dẫn có thể biến dạng nhưng không được nhỏ hơn diện tích 0,75 m². Điều này cho phép ống dẫn duy trì hiệu suất hút khói và khí nóng.

 • Khi ống hút khói cũng đi qua các bộ phận khác của tòa nhà thì cũng có nguy cơ ống dẫn cần bảo vệ đám cháy từ bên ngoài vào bên trong (ống loại A).

 • Bên cạnh đó, nhà thiết kế/ nhà tư vấn sẽ quyết định xem hệ thống ống dẫn có chỉ cần đáp ứng độ ổn định và tính toàn vẹn hay không hoặc nếu cần các tiêu chí cách nhiệt bổ sung.

Lưu ý: Nếu ống dẫn nằm trong hành lang thoát hiểm hoặc gần hơn 500mm cạnh vật liệu dễ cháy hoặc người thì tiêu chí cách nhiệt là bắt buộc. 

3. Hệ thống hút khói bếp (Kitchen Extract Ductwork)

 • Ống hút khói bếp cần được kiểm tra cơ bản theo ống loại B. Mục đích chính là hút khói và khí nóng ra khỏi khoang trong quá trình sử dụng bếp bình thường nhưng cũng có thể xảy ra hỏa hoạn nên ngọn lửa bên trong ống dẫn.

 • Khi ống hút khói cũng đi qua các bộ phận khác của tòa nhà thì cũng có nguy cơ ống dẫn cần bảo vệ đám cháy từ bên ngoài vào bên trong (ống loại A).

 • Tiếp theo, về điều này, nhà thiết kế/ nhà tư vấn không có sự linh hoạt khi chỉ mô tả sự ổn định và tính toàn vẹn. Trong tình huống ống dẫn chiết xuất trong nhà bếp, tiêu chí cách nhiệt là bắt buộc.

 • Trong quá trình sử dụng bình thường của ống hút khói bếp, bên trong ống sẽ đọng dầu mỡ. Các thành phần này rất dễ cháy và dễ bắt lửa. Các tiêu chí cách nhiệt của ống dẫn là tránh làm nóng dầu và mỡ, nghĩa là không có sự bắt lửa bên trong ống, chỉ có nhiệt độ tăng. 

 

4. Hệ thống tăng áp (Pressurization Ductwork)

 • Hệ thống ống điều áp cần được thử nghiệm theo loại A. Mục đích của ống là để tăng áp suất trong đường an toàn/ lối thoát hiểm. Do đó chỉ có nguy cơ cháy bên ngoài ống.

 • Bên cạnh đó, nhà thiết kế/ nhà tư vấn sẽ quy định xem hệ thống ống dẫn có chỉ cần đáp ứng độ ổn định và tính toàn vẹn hay không hoặc nếu cần các tiêu chí cách nhiệt bổ sung.

Lưu ý: Nếu ống dẫn nằm trong hành lang thoát hiểm hoặc gần hơn 500mm cạnh vật liệu dễ cháy hoặc người thì tiêu chí cách nhiệt là bắt buộc. 

DTG Asia có đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, phân phối và lắp đặt hệ thống thông gió. Chúng tôi cam kết luôn mang đến cho khách hàng dịch vụ hoàn hảo nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về hệ thống ống gió tầng hầm:

CÔNG TY CỔ PHẦN DTG CHÂU Á

Địa chỉ: Khu CN phố nối A, thôn Tuấn Dị, xã Trưng trắc, huyện Văn Lâm, Hưng Yên, Việt Nam

Hotline: Mr. Đức: 0903 438 683 & Mr. Hưng:  0392 083 083

Email: companyjs.dtgasia@gmail.com


Bài liên quan


Tại sao phải sử dụng ống thông gió tầng hầm

Lý do phải lắp đặt thông gió tầng hầm là bởi lắp đặt hệ thống ống thông gió cho tầng hầm sẽ giúp giảm thải cũng như điều tiết luồng không khí sạch sẽ hơn

Xem thêm

14 cách hạ nhiệt cơ thể giúp bạn sống sót trong ngày nắng nóng 40*C

Hà Nội mấy ngày nay nhiệt độ luôn giao động từ 39*C – 40*C khiến hoạt con người trở lên khó khăn và khó chịu vì vậy Bách Khoa sẽ gợi ý cho bạn 14 cách hạ nhiệt khi trời nắng nóng.

Xem thêm

Phân Biệt CQ & CO

CQ là gì? CO là gì? Phân biệt CQ và CO.

Xem thêm

Nên lắp đặt ống gió tròn hay ống gió vuông trong công trình nhà hàng?

Công trình nhà hàng nên lắp đặt ống gió tròn hay ống gió vuông, bạn đã biết? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

Xem thêm

Chat Zalo

0392 083 083